Âm Thanh Xưa – Hoài Niệm Cũ

Từ những phát minh vĩ đại trong thế kỷ 20 về khoa học nói chung và khoa học kỹ thuật điện tử nói riêng, các nhà khoa học, kĩ sư đã tạo nên những thiết bị nghe nhìn từ đơn giản như radio, máy truyền phát tín hiệu và cho đến nay chúng ta đã có cả những hệ thống thiết bị nghe nhìn được mệnh danh là rạp hát tại gia. Tuy nhiên, sự phát triển đa dạng của các thiết bị âm thanh cũng góp phần tạo ra nhiều xu hướng chơi audio khác nhau, ví dụ như chạy đua theo công nghệ hoặc hoài cổ.

 Có thể nói Amply đèn và loa toàn dải cổ của Đức và một số nước châu âu sản xuất là những cặp đôi hoàn hảo mang tính chất hiend cho hành trình tìm kiếm âm thanh trung thực quyến rũ, mang đầy cá tính.

amply đèn bóng đốt dán tiếp el84 khang audio diy

Amply đèn

Năm 1906, bóng đèn 3 cực (triode) xuất hiện, khởi nguồn cho thời hoàng kim của ampli đèn. Năm 20, 30 với kiểu đèn sợi đốt trực tiếp, không có mạch hồi tiếp, có nhiều biến áp các loại, công suất thấp, độ méo cao đã được phát minh và ra đời. Mặc dù mạch đẩy kéo ra đời vào năm 1916 nhưng mãi gần hai thập kỷ sau nó mới thực sự đi vào cuộc sống. Năm 1927 Việc phát minh ra kỹ thuật hồi tiếp âm (negative feedback) của Harold Black vào đã hình thành nên các mạch điện tinh vi với khả năng giảm độ méo trong ampli xuống đáng kể. Thiết kế ampli đèn là mạch đẩy kéo (push – pull) ở tầng công suất, tức là mô hình có hai đèn công suất thay nhau mở và tắt giúp tăng cường hiệu suất của tầng ra, cho phép chế tạo ampli công suất cao hơn một cách dễ dàng.
Đầu những năm 30, khi các ampli điện tử, máy hát, tuner đèn … ngày càng được cải tiến và nâng cao độ trung thực thì thú chơi ampli đèn bắt đầu nở rộ. Thiết bị âm thanh thời đó đều cực đắt nếu so sánh với các tiêu chuẩn ngày nay nên những sản phẩm tốt chỉ thuộc về những người giàu có và thực sự đam mê âm thanh. Bán chạy nhất khi ấy là các bộ ampli và loa toàn dải cùng với các cuốn sách trình bày chi tiết về các thiết kế. Chúng đã góp phần tạo nên nhiều đêm trình diễn thú vị tại gia cho người yêu nhạc trước khi truyền hình đến với mọi nhà.

 

Hai trường phái chơi Amply đèn

Một là: chơi amply đèn 5 cực đèn đốt dán tiếp với mạch PP (mạch kéo đấy) có mạch hồi tiếp nhằm đáp ứng các yêu cầu tạo ra công suất lớn và giảm thiểu độ méo, phối ghép được nhiều loại loa độ nhậy thấp công suất lớn. Câp độ thứ hai trong nhóm này là chơi đèn 5 cực đốt dán tiếp với mạch điện PP nhưng không có mạch hồi tiếp, cho loa độ nhạy cao công suất vừa.

Hai là: Amply bóng đèn 3 cực đốt trực tiếp với mạch SE, không sử dụng mạch hồi tiếp nhằm đáp ứng các yêu cầu tạo ra công suất nhỏ đúng với khả năng hoạt động của bóng đèn, độ méo cao hơn mạch PP đáp ứng các đôi loa cổ độ nhạy cao, hoặc loa hiện đại danh tiếng độ nhạy cao công xuất nhỏ. Với dòng amply này mặc dù công suất amply nhỏ không phối ghép được nhiều loại loa như dòng amply PP nhưng âm thanh của chúng thì rất quyến rũ, những bản nhạc được trình diễn trên hệ thống amply này độ động rất cao, và chi tiết, đưa người nghe trải nghiệm rất nhiều cung bậc cảm xúc.
Cả hai xu hướng chơi này đều diễn ra song song mỗi hướng đều có thế mạnh riêng nhằm khai thác các điểm mạnh khác nhau của amply bóng đèn đem lại cho cuộc chơi audio.